PortalTrang ChínhTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Cách phát hiện bò động dục

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 1033
Thú Nuôi :
Age : 32
Điểm tích lũy : 4095
Đến từ : Đồng Nai
Ngày tham gia : 13/06/2008
Note : http://dh05dy.tk


Bài gửiTiêu đề: Cách phát hiện bò động dục   Sun Jun 15, 2008 11:08 am

Làm thế nào để phát hiện bò sữa động dục và xác định thời điểm phối giống thích hợp?

Việc phát hiện bò sữa động dục và xác định thời điểm phối giống thích hợp có ý nghĩa hết sức quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất sinh sản và hiệu quả chăn nuôi bò sữa.

Trong chăn nuôi bò sữa ở nông hộ, việc phát hiện động dục chủ yếu dựa vào một số quan sát như: Nếu bò đang vắt sữa thì sản lượng sữa sẽ giảm ở những ngày lên giống. Thả bò ra bãi chăn hoặc khoảng trống để quan sát các dấu hiệu động dục và hiện tượng các bò khác trong đàn đeo bám và nhảy lên lưng bò cái lên giống. Ban đêm khi bò nằm xuống, dùng đèn phin soi phía sau sẽ thấy, ở những bò lên giống dịch chảy ra rơi xuống thành vệt trên nền chuồng hoặc bám dính trên âm họ. Dự kiến ngày bò lên giống để theo dõi. Tốt nhất nên có sổ sách ghi chếp số liệu sinh sản của từng con bò như tuổi, ngày phối giống, ngày đẻ, các lần phối giống, chửa, đẻ... trước đây có bình thường hay không, ngày động dục gần đây nhất... Điều này rất quan trọng để kịp thời phối giống lại cho những bò chưa đậu thai ở lần phối trước. Nếu bò không động dục lại qua vài chu kỳ kế tiếp thì khả năng bò đã đậu thai... Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: Bò sữa thuần hoặc bò lai hướng sữa có máu Hà Lan cao và nuôi dưỡng kém sẽ lên giống thất thường và biểu hiện không rõ ràng như bò ta và bò lai F1...

Trong chăn nuôi bò sữa ở những trang trại lớn, người ta có thể dùng tay sờ nắn qua trực tràng để phát hiện bò cái động dục. Để xác định thời điểm phối giống thích hợp cần quan sát và theo dõi kỹ khi bò cái động dục: Khi mới lên giống bò cái không đứng yên cho các con khác nhảy lên lưng. Gieo tinh vào thời điểm này là sớm. Khi bò cái chịu đứng yên cho bò khác nhảy lên lưng (giai đoạn chịu đực) và dịch nhờn âm đạo chảy ra nhiều hơn; thời điểm này có thể gieo tinh nhưng hơi sớm, tỷ lệ đậu thai không cao. Thời điểm phối giống tốt nhất để đạt tỷ lệ thụ thai cao là khoảng thời gian từ giữa giai đoạn chịu đực đến 6 giờ sau khi hết chịu đực. Nửa ngày sau khi bò đã hết chịu đực mới gieo tinh là trễ, tỷ lệ đậu thai thấp.

Trong thực tế, việc phát hiện bò sữa động dục và xác định thời điểm phối giống thích hợp không dễ dàng, nên người ta thường áp dụng một số biện pháp sau: Tiến hành quan sát các dấu hiệu động dục hai lần trong ngày, nếu thấy bò cái động dục vào buổi sáng thì phối giống vào lúc chiều tối, nếu thấy bò động dục vào buổi tối thì phối giống vào sáng sớm ngày hôm sau. Có thể tiến hành phối giống lặp lại 2 giờ sau lần phối thứ nhất. Như vậy, đòi hỏi người chăn nuôi phải chú ý theo dõi động dục hàng ngày một cách cẩn thận và khi thấy có dấu hiệu động dục thì báo ngay cho cán bộ dẫn tinh.

Bình thường sau khi đẻ 40 - 50 ngày, thì bò cái động dục trở lại. Tuy nhiên, có những bò cái có thể động dục sớm hơn, nhưng không nên phối giống sớm, trước 2 tháng sau khi đẻ.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://dh05dy.tk
 
Cách phát hiện bò động dục
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Tài Liệu :: Tài Liệu Chăn Nuôi-
Chuyển đến