PortalTrang ChínhTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Gây rụng trứng nhiều và cấy truyền phôi

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 1033
Thú Nuôi :
Age : 32
Điểm tích lũy : 4095
Đến từ : Đồng Nai
Ngày tham gia : 13/06/2008
Note : http://dh05dy.tk


Bài gửiTiêu đề: Gây rụng trứng nhiều và cấy truyền phôi   Sun Jun 15, 2008 11:10 am

Giới thiệu

Cấy truyền phôi là một kỹ thuật mà theo đó phôi được thu từ đường sinh dục của một bò cái (con cho phôi) và được cấy vào đường sinh dục của bò cái khác (con nhận phôi) mà ở đó quá trình có chửa được hoàn thành.
1. Gây rụng trứng nhiều

Đây là một quá trình kích thích buồng trứng để tạo ra nhiều nang trứng rụng và rụng nhiều trứng hơn bình thường. Để khai thác tiềm năng di truyền siêu trội hoàn toàn của một con cái tốt, sử dụng cấy truyền phôi có thể thu được nhiều phôi nhất có thể từ một con cái. Vì bò bình thường chỉ rụng một trứng sau mỗi lần động dục, đây là một quá trình không có hiệu quả. Có nhiều kỹ thuật để kích thích tăng số nang trứng có thể rụng trứng ở bò cái.
2. Những áp dụng của cấy truyền phôi

Những áp dụng khi kết hợp với gây rụng trứng nhiều của con cho phôi như sau

- Tăng số đời con của những bò cái có tiềm năng di truyền siêu trội.

- Tăng tốc độ kiểm tra đời sau.

- Giảm khoảng cách thế hệ bằng cách gây rụng trứng nhiều của những bò cái hậu bị trước lúc khi thành thục về tính và cấy phôi cho những con nhận đã trưởng thành. Điều này có thể làm tăng tốc độ chọn lọc di truyền.

- Vận chuyển phôi từ nước này sang nước khác do đó có thể vượt qua được các vấn đề lây truyền bệnh tật và giảm thời gian kiểm dịch. Điều này cũng loại bỏ stress và giá vận chuyển gia súc sống.

- Tạo sinh đôi.

- Có thể thu phôi từ những bò cái vô sinh mà những bò cái đó không có khả năng duy trì quá trình có chửa bình thường.

- Cấy truyền phôi có thể được dùng làm công cụ nghiên cứu.
3. Chọn con cho phôi

- Bò cái sẽ được chọn bởi ông chủ bởi vì nó có giá trị di truyền cao hay nó có thể bị vô sinh.

- Phải ít nhất 2 tháng từ khi sinh bê lần cuối.

- Nó phải có cấu trúc và chức năng sinh sản bình thưòng.

- Nó phải khỏe mạnh, thể trạng cơ thể tốt và tăng trọng.
4. Chọn con nhận phôi

- Bò hậu bị hoặc những con bò còn ít tuổi.

- Nó phải có cấu trúc và chức năng sinh sản bình thưòng.

- Nó phải đẻ ít nhất 2 tháng trước đó

- Nó phải trưởng thành và kích thước cơ thể đủ lớn, do đó cần phải biết giống và loại phôi sẽ được cấy, nó có khả năng mang thai đến lúc đẻ và đẻ bình thường.

- Nó phải không có bệnh tật và tăng trọng.
5. Thu phôi

- Phôi được dội rửa từ tử cung của bò cho phôi và ngày thứ 6,7 hay 8 sau khi phối giống.

- Thu phôi được thực hiện bằng phương pháp không phẫu thuật có sử dụng catheter hai chiều, và phôi được tách ra khỏi dung dịch rửa bằng việc sử dụng các phin lọc phôi có bán sẵn.

- Con cho phôi được phong bế thần kinh tủy sống để loại bỏ sự co bóp của trực tràng trong lúc thu phôi.

- Dung dịch dùng để thu phôi được bán sẵn trong các túi nilon để dùng ngay. Albumin huyết thanh bò có thể được bổ xung để giảm nguy cơ phôi bị dính vào các dụng cụ thu phôi.

- Tử cung có thể được dội rửa bằng cách đặt catheter vào thân tử cung và dội rửa thân tử cung và cả hai sừng tử cung cùng một lúc, hay đặt catheter vào sừng tử cung, dội rửa một sừng tử cung đó, sau đó lấy catheter ra và đặt vào sừng tử cung khác và lặp lại kỹ thuật.

- Cần khoảng 500ml dung dịch dội rửa cho mỗi con cho và xoa bóp dung dịch trong tử cung để tách phôi khỏi thành tử cung vào dung dịch và sau đó dung dịch đội rửa được hút ngược trở lại vào phễu lọc.
6. Cấy phôi

- Phôi được cấy cho con nhận mà con nhận đó động dục càng gần với thời gian động dục của bò cho phôi càng tốt. Sai lệch ±24 giờ có thể chấp nhận được.

- Con nhận cần phải được sờ khám trước khi lấy phôi để kiểm tra xem nó có thể vàng chức năng tốt không.

- Con nhận phải có chức năng sinh dục bình thường và tăng trọng trong tháng trước khi cấy phôi thì có thể đạt được tỷ lệ có chửa tốt.

- Phôi có thể được cấy bằng phương pháp phẫu thuật hay không phẫu thuật.

- Cấy phôi không phẫu thuật bao gồm đưa phôi vào cọng rạ 0,25ml, và dùng pipettes cấy phôi có bán sẵn, đặt phôi vào đầu sừng tử cung tương ứng với phía buồng trứng có thể vàng chức năng.

- Nhìn chung, phong bế thần kinh tuỷ sống thường được sử dụng trong cấy phôi không phẫu thuật để loại bỏ co bóp trực tràng và do đó cho phép đặt phôi chính xác hơn và ít gây tổn thương hơn.

- Cấy phôi phẫu thuật được thực hiện thông qua vết cắt tương ứng với phía buồng trứng có thể vàng chức năng. Phôi được cấy bằng catheter nhỏ vào đầu sừng tử cung cùng phía. Vết cắt được gây mê cục bộ trong lúc phẫu thuật.

- Cấy phôi bằng phẫu thuật nhìn chung được thực hiện khi rất khó đưa qua tử cung và kỹ thuật cho phép chính xác hơn và cấy phôi ít tổn thương hơn vào sừng tử cung. Vì thế nhiều con nhận hơn có thể được sử dụng thành công và nhìn chung tỷ lệ có chửa cao hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật này tốn nhiều thời gian.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://dh05dy.tk
 
Gây rụng trứng nhiều và cấy truyền phôi
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Tài Liệu :: Tài Liệu Chăn Nuôi-
Chuyển đến